Cá Chiên và những thủy quái sông Đà

Cá Chiên và những thủy quái sông Đà

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Bởi vì cá Chiên, cá Lăng, cá Măng, Trắm đen đánh bắt được trên sông Đà nặng tới cả chục, thậm chí gần trăm cân nên nghề đánh cá ở đây thường được gọi là “nghề săn thủy quái”. Tuy số lượng những cá khổng lồ sa lưới ngày càng ít dần nhưng chúng vẫn đón nhận được rất nhiều sự chú ý vì chúng có kích thước cực lớn cũng như giá cả vô cùng đắt đỏ.

Cá Chiên “khủng” 30kg

Vào tháng 11 năm 2017, chủ một nhà hàng đã “rước” một con cá chiên nặng gần 30 kg, dài 1,2m từ Hòa Bình về Hà Nội. Con cá này được xem như một trong những con cá chiên lớn nhất ở khu vực miền Bắc từ trước tới giờ.

Con cá Chiên gần 30 kg, dài 1,2m

Tên khoa học của cá Chiên là Bagarius, nơi sinh sống của chúng là những nơi nước sâu, có nhiều ghềnh đá và nước xiết mạnh. Thức ăn của chúng là những loại cá nhỏ. Cá có rất nhiều thịt vì chỉ có 1 xương trụ mà không hề có chút xương dăm nào. Cá Chiên rất giàu dinh dưỡng và người ta có thể làm ra rất nhiều món ăn ngon từ thịt cá này. Cá Chiên có trọng lượng tới 30 kg và chiều dài 1,2m ở miền Bắc rất là hiếm vì chúng thuộc nhóm động vật có nguy cơ tuyệt chủng.

Cá Lăng 2 mét

Cuối tháng 5 năm 2018, một ngư dân đã đánh bắt được một con cá Lăng dài khoảng hai mét và nặng gần trăm cân. Sau đó, một nhà hàng tại Hà Nội đã mua lại con cá này. Màu chủ yếu của cá là màu đen vớ phần bụng có màu trắng. Miệng cá rộng và bộ răng của chúng thì cực kỳ sắc nhọn. Còn một điều rất thú vị đó là bộ râu của nó dài tới gần một mét. Phần lớn cá Lăng sống ở khu vực sông Đà thuộc tỉnh Hòa Bình và Sơn La.

Cá Lăng “khổng lồ” dài nặng gần trăm cân.

Theo Đông y, cá Lăng có tính bình, vị ngọt, và giúp lợi tiểu. Cá có thịt mềm, thơm, lại ít xương dăm. Cá Lăng còn có giá trị dinh dưỡng và giá trị kinh tế cao. Vì là loại rất hiếm gặp nên con cá Lăng 2 mét này có giá hơn 1 triệu/cân.

Cá Chình siêu hiếm

Một chủ đầu mối các dòng cá đặc sản sông Đà đã mua một con cá Chình hoa sông Đà có chiều dài 1,5m và cân nặng 10kg với mức giá 45 triệu đồng từ một ngư dân vào tháng 6 năm 2017. Sau đó, con cá này đã được một đại gia tại Hà Nội mua lại.

Cá Chình “khổng lồ” giá 45 triệu.

Dù không có tên trong nhóm cá “ngũ quý hà thuỷ” nhưng với trọng lượng khủng như thế thì con cá Chình kể trên đã thuộc hàng siêu hiếm. Trong lúc con cá chình hoa này đang ngược lên suối để đẻ trứng thì bị một ngư dân bắt gặp. Quá trình đánh bắt con cá này không hề dễ dàng bởi người ngư dân này phải mất cả tiếng mới mang con cá lên bờ được.

Trắm đen ngoại cỡ

Vào tháng 5 năm 2017, một con trắm đen có cân nặng 41kg ở hồ Sông Đà, xã Thung Lai, huyện Cao Phong, tỉnh Hòa Bình bị một người cần thủ câu được. Sau đó, một chủ nhà hàng đã mua nó với giá hơn 40 triệu đồng và đưa về Hà Nội.

Cá Trắm Đen nặng 41kg, dài gần 1,5 m.

Ngay vào tháng 6 năm 2016 trước đó, một con cá Trắm nặng gần 61kg cũng bị đánh bắt tại Thái Nguyên. Đó là con cá Trắm lớn nhất được ghi nhận trong vòng 1 thập kỉ qua tại Việt Nam.

“Thủy quái” hung dữ sa lưới ngư dân

Vào chiều ngày mùng 2 tháng 7 năm 2018, trên sông Đà (đoạn chảy qua tỉnh Sơn La) con cá Măng nặng 22kg, dài hơn 1m đã bị một nhóm ngư dân đánh bắt được. Con cá này có màu trắng lấp lánh với màu vây óng ánh vàng.

Cá Măng sông Đà – vuonnhaminh.net. Ảnh minh họa.

Ở Việt Nam, sông Đà thường là nơi sinh sống của cá Măng. Vì chiều dài tới hàng mét và trọng lượng lên tới 60, 70kg nên chúng được ngư dân ở đây gọi là “thủy quái”. Dáng cá thuôn dài, dẹp hai bên, vây cá chẻ khả lớn. Vì chúng rất hung dữ, lại hay lang thang khắp nơi để kiếm mồi nên chúng có thể tấn công bất kì loài cá nào cũng sinh sống trong sông Đà. Thịt cá Măng rắn chắc, thơm ngọt, có giá trị dinh dưỡng cao, vì thế giá thành trên thị trường của cá này là 300 nghìn đồng/kg.0916526868
chat-active-icon