Cá trắm đen

Cá trắm đen

Mục lục

5/5 - (2 bình chọn)

Tuy cá trắm đen có cùng nguồn gốc với cá chép, thịt cá trắm đen lại chắc và thơm hơn thịt của cá chép. Ngược lại, xét về độ bổ dưỡng thì thịt cá trắm lại cung cấp ít chất dinh dưỡng hơn thịt cá chép. Mặc dù vậy, nếu người sử dụng biết chế biến các bài thuốc bổ từ cá trắm đen đúng cách thì thịt cá này lại rất có lợi cho sức khỏe.

Đặc điểm hình dạng của cá trắm đen

Đây là một loài cá nước ngọt, có họ hàng gần với cá trắm cỏ. Đối với những con cá trắm đen thông thường, chiều dài của chúng khoảng từ 60 đến 120 cm và có trọng lượng từ 3 đến 10 kg. Trong tự nhiên, người ta đã từng phát hiện được những cá thể cá trắm đen khổng lồ nặng tới 35kg và có kích thước gần 1,8m.

Nhìn chung, thân mình của cá trắm đen khá thuôn dài và rất tròn. Đầu của chúng tương đối thuôn và cân với tỷ lệ cơ thể. Cá có miệng khá rộng và hàm dưới ngắn hơn so với hàm trên. Mõm của cá trắm đen hơi nhọn, ngắn và có xu hướng chếch về đằng trước. Hàm răng của cá có nhiều răng nhỏ và trông như một hàm lược. Cá trắm đen có mắt có tỷ lệ nhỏ hơn nếu so sánh với kích thước phần đầu cá, có màu đen nhánh và phân bố cân xứng ở hai bên đầu.

Đối với phần thân, cá trắm đen có vây ngực mềm và cân đối, vây lưng xếp song song với vây bụng. Ở gần khu vực đuôi cá thì có vây hậu môn. Vây đuôi của cá trắm đen khá lớn và hơi tách thùy ở giữa. Màu sắc của cá trắm đen y như tên gọi của nó – chúng có màu đen. Cụ thể hơn, màu đen sẽ đậm hơn ở phần lưng cá và màu đen ấy càng nhạt dần khi tiến về phía bụng cá. Tuy nhiên, phần màu đen trên lưng cá không phải phần đen đậm nhất, bộ phận có màu đen đậm nhất chính là vây của cá. Cá trắm đen có một lớp vảy hình tròn, rất cứng và xếp rất đều, bao bọc cả cơ thể của chúng.

Môi trường sống của cá trắm đen

Môi trường sinh sống của cá trắm đen thường là những vùng ao, hồ, sông, suối, nhìn chung là môi trường nước ngọt. Cá trắm đen có tập tính sống ở tầng nước sâu. Cá trắm đen ưa thích nhất là sống ở khu vực bùn đất với độ sâu khoảng 2m. Nếu dựa trên những nguyên tắc về mặt khoa học thì nước càng ấm ở tầng nước càng sâu. Vì nhiệt độ của tầng nước sâu ấm nên tạo điều kiện tốt cho các thực vật và sinh vật trong nước phát triển mạnh. Chính những sinh vật đó lại là thức ăn bổ dưỡng của cá trắm đen. Vì thế, đôi khi bạn có thể bắt gặp những con cá trắm đen năng hơn chục cân, có khi cũng có những con nặng từ 12 đến 15 kg và điều này hoàn toàn bình thường.

Tập tính sinh sản của cá trắm đen

Hình thức sinh sản của cá trắm đen là đẻ trứng. Cá trắm đen thường đẻ ra những quả trứng có mang chất kết dính ở bên ngoài để có thể bám vào các giá thể, giúp bảo vệ trứng tốt hơn. Chu kỳ sinh sản đầu tiên của cá trắm đen bắt đầu khi tuổi của chúng đủ 3 năm.

Theo quan sát, cá trắm đen bắt đầu mùa sinh sản từ khoảng tháng 5 tới tháng 7. Tuy vậy, khoảng thời gian mà tốc độ sinh sản mạnh nhất nhất thường là tháng 6 và nửa đầu tháng 7. Cá trắm đen mất trung bình là 3 ngày để thụ tinh cho trứng và đẻ ra trứng cá bột. Chỉ sau từ 2 đến 3 ngày là trứng cá bột sẽ nở ra cá trắm con. Những con cá con này sẽ bơi theo mẹ đi tìm thức ăn ở các tầng nước nổi bởi mặt nước đã ấm hơn do trời đã sang hè vào giai đoạn này.

Thức ăn của cá trắm đen

Do sở hữu một hàm răng cứng, đều như hàm lược nên người ta xếp cá trắm đen vào loài ăn tạp. Bởi cá trắm đen nằm trong cùng bộ sinh trưởng với cá chép nên các giác quan như thính giác, vị giác và xúc giác của chúng rất nhanh nhạy. Vì vậy, hầu như tất cả các thứ có trong môi trường sinh sống đều trở thành thức ăn cho loài cá này.

Tuy nhiên, có thể kể đến một số món chủ yếu mà cá trắm đen hay ăn như trai, sò, ốc, hến. Ngoài ra, chúng còn tiêu thụ các loài động vật giáp xác như tôm, cua nhỏ. Không chỉ thế, cá con và các loại côn trùng khác sống trong nước cũng là món mồi của cá trắm đen. Khi cá trắm đen có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện thì chúng chủ yếu ăn các loại thức ăn như sinh vật phù du, ấu trùng, loăng quăng và chuồn chuồn. Trong nuôi trồng, ngoài những thức ăn có sẵn trong tự nhiên, con người có thể bổ sung thêm cho chúng các loại thức ăn dạng viên, bột ngô, bột khoai, bột cá…

Món ăn ngon từ cá trắm đen

Nhiều người cho rằng cá trắm đen chính là đặc sản của nước ngọt nên họ có mong muốn được tận hưởng món ăn ngon, đặc trưng làm từ loại cá này. Dưới đây cách chế biến một món ăn vô cùng hấp dẫn từ cá trắm đen cho mọi gia đình.

Cá trắm đen kho

Món cá trắm đen kho đã trở thành món ăn truyền thống, mang lại cảm giác dân dã quen thuộc nhưng đem đến hương vị ngon ngọt khiến bao người không thể cưỡng lại.

Những nguyên liệu cần có để chế biến món cá trắm đen kho “đúng điệu” là cá trắm đen, mẻ chua, quả ớt tươi, củ riềng, nước màu, nước mắm ngon và dầu ăn. Bước đầu tiên, bạn phải rửa sạch cá và để cho cá bớt mùi tanh thì bạn nên dùng muối để chà xát mình cá rồi dùng chút giấm hoặc rượu để xoa lên thân cá. Rửa lại bằng nước sạch rồi cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn.

Sau khi cắt khúc, để cho khúc cá trắm được ráo nước rồi ướp cá với các loại gia vị kể trên trong khoảng 20 phút. Cá đã ngấm gia vị rồi thì bắc bếp lên kho cá. Bí quyết để cá thấm đều gia vị và có độ dai ngon, chắc thịt thì nên kho cá trong tầm 4 đến 5 tiếng và đun đến khi cạn nước.

Sau khi thành phẩm đã hoàn thành, các bạn có thể thưởng thức món cá trắm kho và cảm nhận thịt cá trắm có vị ngọt, chắc và không hề tanh. Ăn kèm món cá trắm kho này cùng với bát cơm trắng nóng hôi hổi là một trải nghiệm cực kì tuyệt vời, khó quên.0916526868
chat-active-icon