Mẹo phân biệt các loại thịt lợn đúng chuẩn

Mẹo phân biệt các loại thịt lợn đúng chuẩn

Mục lục

5/5 - (2 bình chọn)

Chọn đúng loại thịt lợn để chế biến các món ăn sẽ cho món ăn thơm ngon và hấp dẫn hơn. Bởi các món ăn yêu cầu các loại thịt khác nhau và phải có các đặc điểm về chất thịt, mỡ và lớp sụn phù hợp. Vì vậy, hãy cùng Vườn nhà mình tìm hiểu mẹo phân biệt các loại thịt lợn đúng chuẩn để có bữa cơm ngon miệng nhé!

Phân biệt các loại thịt lợn

Để chọn mua được phần thịt lợn thích hợp cho món ăn định làm, bạn cần hiểu được đặc điểm và sự khác nhau của các phần thịt lợn khác nhau. Không chỉ khi nấu mà phân biệt được các loại thịt lợn cũng giúp việc sơ chế trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Có 14 phần thịt lợn cơ bản sau:

Thịt thăn

Thịt thăn, còn có tên gọi khác là thịt nạc thăn. Đây là phần thịt nạc không hề dắt một chút lớp mỡ nào. Bởi vậy, thịt thăn rất mềm và có mùi thơm đặc trưng. Người ta thường dùng thịt thăn để làm ruốc và chả lụa. Không chỉ vậy, thịt thăn lợn còn có thể được dùng để làm món nướng cũng rất ngon.

Thịt thăn

Thịt cốt lết

Thịt cốt lết có vị trí ở phần lưng của con lợn. Phần này chủ yếu gồm hai phần là thịt nạc và phần đầu xương sườn. Vì thế, người ta còn gọi thịt cốt lết là phần sườn cốt lết. Ở miền Bắc, cốt lết hay được dùng để rim mặn hoặc làm ruốc. Trong khi đó, người miền Nam thường nướng thịt cốt lết để ăn kèm với cơm tấm.

Thịt cốt lết

Thịt thủ

Thịt thủ hay còn gọi là phần thịt ở đầu con lợn nhưng không có phần tai, má và mõm. Phần thịt thủ vừa có cả mỡ và da, tuy nhiên, phần mỡ gần như không ngán tí nào. Hơn nữa, khi ăn, bạn còn có thể cảm nhận được độ giòn và dai đặc trưng của phần thịt này.

Người miền Bắc thường dùng phần thịt thủ để làm thành món giò thủ trứ danh. Để làm món giò thủ thì cần nhiều nguyên liệu như thịt thủ, thịt mõm, chân giò, tai lợn, mộc nhĩ và một số gia vị khác.

Thịt thủ

Thịt chân giò

Thịt chân giò còn được gọi với cái tên khác là bắp giò. Đây là phần thịt nằm ở phần đùi con lợn và đã bỏ đi móng. Điểm đặc trưng của thịt chân giò là các thớ bắp thịt cuộn lại với nhau. Chính vì vậy, người ta rất ưa chuộng loại thịt này và dùng để làm các món như chân giò hun khói, chân giò muối, chân giò hầm,…Bên cạnh đó, người Tây thường dùng thịt chân giò để làm món Jambon (tên gọi khác là thịt nguội) để ăn kèm với nhiều món ăn khác nhau.

Thịt chân giò

Móng giò

Móng giò chính là phần chân lợn có cả móng. Phần này có nhiều gân, lớp da khá giòn và lớp mỡ không gây ngấy, béo. Người ta thường dùng phần móng giò này để làm ra các món ăn giúp tăng tiết sữa mẹ hoặc giúp tăng cân. Có thể kể đến một số món phổ biến như móng giò hầm đu đủ, móng giò kho nghệ,… và móng gió hầm.

Móng giò

Thịt ba chỉ

Thịt ba chỉ là phần thịt ở bụng của con lợn. Phần thịt này có các lớp thịt và mỡ xếp đan xen với nhau. Chính vì thế, các món ăn từ thịt ba chỉ rất ít khi bị khô, xác. Thịt ba chỉ luộc lên rồi chấm với mắm tôm và ăn kèm cà pháo thì ngon hết sẩy.

Ngoài ra, thịt ba chỉ có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon miệng khác nhau như món thịt kho, thịt rim, thịt chiên giòn hoặc thịt nướng. Thịt ba chỉ cũng có thể được quay lên rồi ăn cùng với bánh mì và nước sốt cũng không kém phần hấp dẫn.

Thịt ba chỉ

Thịt nạc vai

Thịt nạc vai là nằm ở phần vai con lợn nên vừa có nạc vừa có mỡ, lại hơi dai dai, giòn giòn. Người ta thường xay nhuyễn hoặc băm nhỏ phần thịt này để chế biến thành nhiều món ăn khác nhau như thịt viên, cháo thịt lợn, thịt bằm xào,…

Thịt nạc vai

Thịt mông

Thịt mông, còn có tên gọi khác là thịt mông sấn. Đây là phần thịt nằm ở vị trí cuối thân của con lợn (mông lợn). Thịt mông có cả phần nạc và mỡ đan xen với nhau. Đôi khi, bạn có thể thấy các phần mỡ, thịt và da được phân chia rõ ràng, không hề lẫn phần gân, sụn hay xương. Thịt mông hay được dùng để làm các món luộc, xào hoặc nướng.

Thịt mông

Thịt nạc dăm

Thịt nạc dăm có các lớp mỡ xen lẫn trong phần thịt nhưng không phân tách rõ ràng. Bởi thế, khi nấu lên, món ăn sẽ không bị quá khô. Thịt nạc dăm có thể được dùng để chế biến các món như thịt chiên sả hay thịt rim đều ngon tuyệt.

Thịt nạc dăm

Sườn lợn

Sườn lợn

Sườn lợn thường được chia thành hai loại là sườn non và sườn già. Cụ thể hơn, phần sườn non là có xương dẹt, nhiều thịt và sụn. Người ta thường đem sườn non đi nướng, rang với sả ớt, rim hoặc làm chua ngọt.

Trong khi đó, phần sườn già có xương to hơn, ít thịt hơn và nó có độ dai nhất định nên cần nấu lâu hơn. Vì vậy, sườn già thích hợp với các món hầm.

Tai lợn

Tai lợn là phần tai của con lợn. Đây là phần có ít thịt, mỡ và có lớp sụn nên tạo ra độ giòn sần sật đặc trưng. Tai lợn có thể được luộc lên để cuốn với bánh tráng và chấm mắm chua ngọt. Không chỉ vậy, người ta còn có thể làm món tai lợn bóp hoặc các món ngâm như tai lợn ngâm sả ớt, tai lợn ngâm nước mắm và tai lợn ngâm giấm.

Tai heo

Má lợn

Má lợn, hay người miền Nam còn hay gọi là thịt nọng. Thường thường, người bán sẽ bán phần thịt này cùng với mõm lợn, tai lợn để làm giò thủ xào. Do đó, món giò thủ sẽ mềm và giòn, lại mang vị beo béo, ngầy ngậy, ăn rất ngon.

Má lợn

Thịt cổ

Thịt cổ là chứa cả phần thịt nạc và xương lợn, khi đó các phần thịt xen kẽ trong xương. Bởi vậy, người ta thường dùng phần thịt cổ lợn để nướng, áp chảo hoặc ninh để lấy nước dùng cho các món như lẩu, cháo và súp.

Thịt cổ

Thịt đùi

Thịt đùi

Thịt đùi là phần thịt nằm ở đùi và được lọc riêng ra. Phần thịt này phân tách ba lớp da, mỡ và thịt khá rõ ràng, trong đó lớp thịt nạc dày hơn. Thịt đùi có thể được dùng để chế biến các món nướng, kho, rim hoặc xào đều rất tuyệt.

Phần thịt lợn nào là ngon nhất?

Sau khi đã biết cách phân biệt và hiểu được đặc điểm của mỗi phần thịt lợn, chắc chắn bạn sẽ chọn được phần thịt thích hợp cho bữa cơm nhà mình. Trong số các phần đó, Vườn nhà mình sẽ chia sẻ với các bạn 5 phần thịt lợn được coi là ngon nhất:

Thịt thăn: Thịt thăn là nằm ở vị trí ngay gần sát với phần thịt nạc vai ở trên lưng con lợn. Phần thịt này có các thớ thịt nhỏ, độ kết dính cao, thịt đặc và tạo hương vị đặc trưng khi chế biến. Thông thường, một con heo chỉ có duy nhất một dải thăn dài và giá tiền phần này cũng không hề rẻ. Phần thăn có thể được dùng để chế biến các món xào, luộc, hấp, ninh hoặc nướng lò nguyên miếng đều ngon.

Thịt sườn: Phần thịt dính vào xương sườn và xương sống chính là thịt sườn. Đây là phần thịt có độ mềm, ngọt và có hương thơm khi nấu. Đặc biệt, món ăn trở nên hấp dẫn hơn, nhất là món nướng khi thịt sườn kèm theo phần xương.

Món thịt lợn nướng

Thịt bắp chân trước: Bởi vì phần thịt này có nhiều thịt nạc, thịt chắc, có độ giòn nhất định lại mềm thơm nên rất phù hợp cho các món luộc, hấp, kho hoặc hầm.

Thịt vai: Phần thịt này nằm ở gần sống lưng của chân trước và sát phần thịt thủ. Phần thịt này nhiều nạc, xen kẽ với mỡ và khá trơn mềm. Nếu bạn muốn làm các món thịt heo bằm, món viên, xào hay rán, hấp thì hãy chọn thịt vai.

Thịt bắp chân sau: Phần thịt này nằm giáp với vùng gần chân giò và ngay tại đùi trên chân sau. Thịt bắp chân sau có nhiều nạc, mềm và không bị khô, và có hương thơm đặc trưng. Phần bắp chân sau có thể làm thành các món luộc, xào, hấp hoặc để nhúng lẩu đều ngon hết ý.

Món chân giò hầm

Hy vọng với bài viết trên, các bạn đã biết thêm được các đặc điểm của từng phần thịt lợn và biết cách phân biệt đúng chuẩn. Chúc các bạn lựa chọn được miếng thịt ngon và nấu thật nhiều món ăn hấp dẫn cho cả nhà nhé.0916526868
chat-active-icon