Ngất ngây với cá Ngần

Ngất ngây với cá Ngần

5/5 - (1 bình chọn)

Cá ngần được biết đến là đặc sản hiếm có của vùng sông Đà. Người ta sẽ cảm nhận được thức hương vị trong veo, ngọt mát của thịt cá ngần cũng như độ dai mà không hề có chút vị tanh nào.

Khác với nhiều loại cá có thể được nuôi nhốt, môi trường sống của cá ngần chỉ ở những vùng nước sạch trong tự nhiên. Nhiều người còn gọi cá ngần với tên gọi khác là cá thủy tinh bởi cá có thân mình mềm như cọng bún tươi, màu sắc thì trong, trắng muốt như thủy tinh và chỉ có một chấm đen duy nhất chính là mắt cá.

Đối với việc đánh bắt, khai thác cá ngần, những người có kinh nghiệm chia sẻ rằng mỗi vụ chỉ đánh bắt được một số lượng nhỏ. Chính vì vậy, vốn cá ngần đã hiếm giờ lại càng hiếm hơn. Cá ngần thường ăn vi tảo và các động vật phù du trôi nổi trong nước. Việc đánh bắt cá ngần cũng không hề dễ dàng chút nào khi cá cứ thấy động nước là chúng tản ra, chỉ khi nước yên ắng thì cá mới tụ lại thành đàn.

Bởi vị ngọt mát tự nhiên của thịt cá ngần nên ăn cá ngần có công dụng thanh nhiệt, giải độc và đánh bay mệt mỏi. Cá ngần có một điểm đặc biệt đó là tuy thân mình cá bé, mềm và không xương nhưng thịt cá lại trở nên dai dai, không hề bị nhũn nát khi nấu chín.

Cá ngần có thể được chế biến thành rất nhiều món ăn ngon và quen thuộc nhất là chả cá ngần. Trộn đều cá ngần đã rửa sạch với thịt lợn băm nhuyễn, thì là, hành hoa, hành tím băm nhỏ, lá lốt. Thêm gia vị rồi nặn hỗn hợp thành miếng vừa ăn sau đó đem đi chiền giòn. Người ta cũng nấu canh chua cá ngần để làm món ăn thanh nhiệt trong những ngày hè oi bức, nóng nực.

Bởi số lượng cá được đánh bắt mỗi lần không nhiều nên nhiều nhà hình thành thói quen trữ cá ngần trong ngăn đá tủ lạnh để ăn dần chứ không cần phải đợi đến mùa cá. Dẫu thế, cứ mỗi lần đến mùa cá ngần, nhiều người vẫn háo hức trông mong để mua được những mẻ cá tươi ngon nhất.

Dân sành ăn nơi phố xá thì hay truyền nhau “tranh thủ ăn kẻo tiếc” nếu không mùa cá sẽ sớm hết. Ngày nay, không chỉ người dân quanh khu vực sông Đà ưa chuộng cá ngần mà rất nhiều du khách gần xa cũng biết đến và muốn được thưởng thức món ăn này. Người ta vẫn đóng cá gọn ghẽ trong những thùng xốp lớn trên những chuyến ô tô khách để mang đến khắp mọi miền Tổ quốc.0916526868
chat-active-icon