Những tác dụng tuyệt vời từ cá trê có thể bạn chưa biết

Những tác dụng tuyệt vời từ cá trê có thể bạn chưa biết

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Khi nói đến những loại cá nước ngọt phổ biến, không thể không kể đến cá trê. Loại cá này có giá trị dinh dưỡng cao, rất tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, cá trê còn có thể được chế biến thành các món ăn – bài thuốc có công dụng chữa bệnh hiệu quả.

Những tác dụng tuyệt vời từ cá trê có thể bạn chưa biết

1. Ăn cá trê có lợi ích gì không?

Trong 100 gram cá trê tươi có chứa lượng calo là 105 kCal, 2,9g chất béo, 18g chất đạm, 50mg Natri, hàm lượng vitamin B2 gấp 1,21 lần giá trị hàng ngày cần thiết. Ngoài ra, khi so với giá trị hàng ngày cần có của các chất dinh dưỡng, 100g thịt cá trê tươi đáp ứng được 26% Selen, 24% Photpho, 15% vitamin B1,19% Kali, 24% Cholesterol tốt, 237 mg axit béo omega-3, và 337 mg axit béo omega-6. Tóm lại, bên cạnh việc chứa ít calo và natri, cá trê rất giàu chất đạm, chất béo lành mạnh, các vitamin và khoáng chất thiết yếu.

2. Những công dụng tuyệt vời của cá trê đối với cơ thể

Những tác dụng tuyệt vời từ cá trê có thể bạn chưa biết

Cá trê là một loại thực phẩm rất giàu dinh dưỡng lại chứa ít calo. Trong thực tế, thịt cá trê mang đến một số công dụng bất ngờ cho sức khỏe.

2.1 Protein nạc

Trong chế độ ăn uống, protein đóng vai trò rất quan trọng, nó là một trong những nguồn cung cấp năng lượng chính. Bên cạnh đó, nó cũng đảm nhiệm việc xây dựng và sửa chữa các mô và cơ, cũng như góp phần tạo nên nhiều loại hormone, enzyme và các phân tử khác.

100g thịt cá trê tươi đảm bảo 39% nhu cầu về protein hàng ngày. Các loại protein trong cá trê không chỉ giàu dinh dưỡng mà còn có thể hỗ trợ giảm cân nhờ tăng cảm giác no.

2.2 Chứa nhiều axit béo omega-3

Lượng axit béo omega-3 có trong cá trê cao hơn nhiều các loại thực phẩm khác. Thậm chí, sử dụng thịt cá trê còn hỗ trợ điều trị các tình trạng thần kinh và tâm thần, có thể kể đến mất trí nhớ, rối loạn tăng động giảm chú ý (ADHD) và trầm cảm.

2.3 Giàu vitamin B12

Vì 100g cá trê mang tới 1,21 lần lượng vitamin B12 mà cơ thể yêu cầu hằng ngày nên thịt cá trê giúp cải thiện sức khỏe tâm thần, ngăn ngừa bệnh tim, và phòng và chữa bệnh thiếu máu.

3. Dinh dưỡng trong cá trê tự nhiên và cá trê nuôi

Dinh dưỡng trong cá trê đánh bắt tự nhiên và nuôi

Chế độ ăn giàu của cá trê nuôi thường giàu protein; bao gồm: đậu nành, ngô và lúa mì (các loại ngũ cốc). Người ta còn thêm vitamin, khoáng chất, chất chống oxy hóa, axit béo, và cả men vi sinh vào thức ăn của chúng.

Trong tự nhiên, cá trê kiếm ăn ở tầng đáy, thức ăn của chúng là các loại tảo, thực vật thủy sinh, trứng cá và thỉnh thoảng là các loại cá khác.

Một con cá trê nuôi trưởng thành chứa một hàm lượng axit amin ở mức cao nhất. Đối với cá trê tự nhiên, chúng giàu axit linoleic nhưng chứa ít axit eicosanoic hơn cá nuôi.

Tóm lại, cá trê có lượng calo thấp, giàu protein nạc, chất béo lành mạnh, vitamin và khoáng chất. Đặc biệt, cá trê chứa nhiều chất béo omega-3, tốt cho tim mạch và vitamin B12, tốt cho hệ thần kinh. Bổ sung cá trê vào bữa ăn của gia đình bạn là một sự lựa chọn cực kì đúng đắn.

Qua bài viết trên, Vườn nhà mình hi vọng các bạn sẽ hiểu thêm về thành phần dinh dưỡng trong cá trê và sử dụng chúng tốt nhất nhé!0916526868
chat-active-icon