Những thông tin thú vị ít người biết về cá chép

Những thông tin thú vị ít người biết về cá chép

Mục lục

5/5 - (2 bình chọn)

Phân loại cá chép

Cá chép là loại cá nước ngọt, cùng dòng họ với cá vàng. Hai loại cá này có thể lai giống với nhau. Cá chép sinh sống ở khắp mọi nơi ngoài các vùng Nam Mỹ, Tây Bắc Mỹ, châu Úc.

Ở Việt Nam, cá chép tập trung nhiều tại các tỉnh phía Bắc. Môi trường sinh sống của chúng thường là các ao hồ, ruộng, sông suối. Cá chép rất đa dạng về loài và ở Việt Nam, chúng gồm chép trắng, chép đỏ, chép cẩm, chép hồng, chép Bắc Kạn… Những giống cá chép này đều có giá trị kinh tế rất cao.

Thức ăn của cá chép

Cá chép chủ yếu ăn giun, côn trùng, ấu trùng muỗi hoặc các sản phẩm từ tinh bột như cám gạo, bột ngô….

Đặc điểm hình thái

Thân hình của cá chép là hình thoi thoi, mình dây và hai bên dẹp, chúng có viền lưng tương đối cong còn viền bụng thì khá thuôn. Cá chép có đầu cân xứng, mồm hơi tù. Hai râu của cá chép ngắn, hai mắt cá to vừa phải, hướng  về phía hai bên đầu. Miệng cá chép có mút mõm, có chiều hướng về phía trước, hàm trên hơi ngắn hơn hàm dưới. Môi trên của cá chép thì không phát triển bằng môi dưới.

Phần màng mang của cá gắn liền với eo. Cá có vây lưng gắn liền với vây bụng, vây lưng có màu vàng xanh hoặc màu vàng nâu, tương đối dài, viền sau hơi lõm vào. Hai bên thân cá chép có màu vàng xám, phần bụng cá có màu hơi trắng, trong khi đó, vây đuôi lại mang màu đỏ cam. Cá chép có vây bụng và vây hậu môn tương đối ngắn ngắn, viền sau của vây hậu môn lõm. Sát ngay vây hậu môn là phần hậu môn của cá, ở phân thùy sâu là vây đuôi.

Những thông tin thú vị ít người biết về cá chép

Để có thể giúp giảm sức cản của nước thì đầu và thân của cá chép tiến hóa và trở nên thon dài. Thêm vào đó, phần vảy của cá chép có da bọc nhằm làm giảm ảnh hưởng của nước lên cơ thể cá. Với mục đích giúp cá di chuyển dễ dàng hơn theo chiều ngang, vảy cá được sắp xếp kiểu lợp ngói.

Cơ quan hô hấp chính của cá chép là mang cá, chính vì thế khi cá có mang khỏe mạnh thì hoạt động hô hấp của chúng cũng khỏe mạnh. Hô hấp của cá bị ảnh hưởng rất nhiều bởi các yếu tố môi trường. Nhiệt độ môi trường càng cao thì cường độ hô hấp của cá sẽ càng cao. Hơn nữa, nếu trong nước có tồn tại nhiều sắt thì mang cá dễ bị lấp kín, gây nguy cơ tử vong cao ở cá. Cá chép là loài cá có kích cỡ trung bình, nhưng đôi khi cân nặng của chúng có thể đạt tới 15kg đến 20kg.

Sinh trưởng và sinh sản

Cá chép sẽ trải qua sáu giai đoạn khác nhau trong quá trình trưởng thành của chúng, ứng với từng giai đoạn, kích cỡ của chúng sẽ có sự khác biệt. Cá chép một tuổi sẽ dài khoảng 1,5cm, trong khi đó, chỉ một năm sau, chúng có thể phát triển lên tới 20,5cm. Khi cá chép đạt ba tuổi, kích thước của chúng rơi vào khoảng 30,3cm và con số này là khoảng 35cm khi cá chép được bốn tuổi. Cá chép năm năm tuổi và sáu năm tuổi có chiều dài lần lượt là khoảng 40cm và 48cm.

Chiều dài của cá chép thì không phát triển nhiều nhưng trọng lượng của chúng thì lại tăng rất nhanh. Khả năng sinh sản của cá chép khi đạt đến độ tuổi trưởng thành là rất lớn, số lượng trứng có thể đạt từ 150.000 đến 200.000 quả trứng mỗi lần sinh sản.

Khoảng thời gian từ mùa xuân đến mùa thu là mùa sinh sản của cá chép nhưng chủ yếu là tháng 3 đến tháng 6 mùa xuân hè và tháng 8 đến tháng 9 mùa thu. Trứng của cá ở dạng dính nên có khả năng bám dính vào các cây thủy sinh ngay sau khi sinh. Khi sống ở các con sông, cá hay di chuyển vào gần bờ hay vùng nước có nhiều cỏ để sinh sản. Thời điểm sinh sản của chúng thường là ban đêm, đặc biệt là từ nửa đêm đến khi rạng sáng.

Những thông tin thú vị ít người biết về cá chép

Ý nghĩa của cá chép đối với con người

Cá chép mang lại giá trị kinh tế cao, nếu được chăm sóc tốt thì thịt cá chép sẽ càng thơm ngon. Thêm vào đó, cá chép rất dễ nuôi và nhiều người tiêu dùng ưa chuộng loại thực phẩm này. Bởi vậy, chúng thường được người dân nuôi trong các khu vực ao hồ, đầm lầy, ruộng.. Đặc biệt, cá chép còn có khả năng diệt trừ ấu trùng muỗi cực kì hiệu quả.

Những sự thật thú vị ít ai biết về loài cá chép

  • Nhiều người xem chúng là loài vật đem lại may mắn.
  • Chúng có thể nhảy rất cao ra khỏi mặt nước.
  • Chúng có thể có cơ thể khổng lồ.
  • Nguồn gốc của cá chép thực chất là đến từ biển.
  • Từng loài cá chép khác nhau có giá trị rất khác nhau ( Cá chép Koi có thể có giá gần 20.000 USD)

Vườn nhà mình vừa mới giới thiệu cho các bạn một số thông tin hữu ích, thú vị về loài cá chép vừa dễ nuôi lại đem lại giá trị kinh tế cao này. Hy vọng rằng, sau bài việt này, bạn có thể hiểu biết thêm được nhiều đặc điểm cũng như quá trình sinh trưởng và phát triển của loài cá thân thuộc này nhé.

Thẻ:
,


0916526868
chat-active-icon