Những thông tin thú vị ít người biết về cá lóc

Những thông tin thú vị ít người biết về cá lóc

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Cá lóc là giống cá thuộc bộ cá quả, là động vật ăn tạp, có tính háu ăn, môi trường sinh sống tự nhiên là các khu vực nước ngọt ngoài đồng ruộng, ao, hồ, kênh rạch trải dài từ Bắc tới Nam trên đất nước ta.

Người ta thường gọi loại cá này với tên là cá lóc, tuy nhiên, ở nhiều địa phương khác nhau, tên gọi của chúng cũng có sự khác biệt, ví dụ như cá tràu, cá quả. Trong khi đó, tên khoa học của cá lóc là Ophiocephalus striatus, chúng thuộc ngành động vật có xương sống, bộ cá quả, lóp cá vây tia. Cá lóc là một loài động vật chủ yếu ăn thịt, trọng lượng trung bình của chúng dao động từ khoảng 5kg đến 7kg. Kích cỡ trung bình của cá lóc nằm vào khoảng 38cm đến 45cm, chúng có thể sống tối đa đến 10 năm.

Khu vực phân bố và môi trường sinh sống

Khu vực phân bố và môi trường sinh sống

 • Môi trường sinh sống của cá lóc rất đa dạng, gồm nhiều loại hình thủy vực như đồng ruộng, kênh rạch, ao, hồ, hay những vùng nước ngập sâu. Trải dài suốt từ Bắc đến Nam của cả nước, những nơi dòng chảy nước yếu hoặc nước tĩnh là nơi ở yêu thích của cá lóc, đặc biệt là khu vực ven bờ cỏ.
 • Loài cá này có thể sinh sống ngay cả những khu vực bị nhiễm mặn với nồng độ muối thấp dưới 100/00. Chúng có thể thích ứng được với cả những môi trường nước tù, nước đục, hoặc nước nóng.
 • Nhiệt độ môi trường thích hợp nhất để cá lóc có thể sinh trưởng và phát triển mạnh là khoảng từ 26 độ – 30 độ C, với nồng độ độ pH từ 7 – 8, độ mặn nhỏ hơn hoặc bằng 50/00, và hàm lượng oxy hòa tan trong nước rơi vào mức trên 3mg/ lít

Đặc điểm nhận dạng bên ngoài

Đặc điểm nhận dạng bên ngoài

 • Là một giống cá đồng, cá lóc có kích thước trung bình. Cân nặng lớn nhất mà con cá lóc có thể đạt tới là 5 đến 7 kg. Tuổi thọ của cá lóc có thể kéo dài từ 4 đến 5 năm. Thậm chí, người ta còn biết đến những con cá lóc hơn 10 tuổi.
 • Cá lóc là một loài cá hung hãn; chúng có thân mình dài, hình trụ; miệng cá rộng với hai hàm răng nhuyễn và sắc nhọn. Vì thế, cùng với khả  năng rình mồi điêu luyện, chúng có thể cắn đứt lìa một con cá chép có cùng cân nặng.
 • Tốc độ sinh trưởng của cá lóc rất nhanh. Một con cá lóc 1 năm tuổi có thể phát triển đến chiều dài là khoảng 15cm đến 16cm. Trong khi đó, cá lóc 2 tuổi có thể đạt đến kích thước từ 38cm đến 45cm.
 • Chính nhờ cơ quan hô hấp phụ mà cá lóc có thể sống ở trên cạn rất lâu nếu toàn thân chúng ẩm ướt.
 • Màu vảy của cá lóc có sự biến đổi tùy theo độ sâu của khu vực nước mà chúng đang sinh sống là vùng cạn hay vùng sâu. Vảy trên đầu và lưng của cá lóc sẽ có màu đen ửng vàng nếu chúng sống ở khu vực ruộng cạn. Ngược lại, nếu cá lóc sinh sống ở vùng nước sâu (như đầm), thì phần vảy trên đầu và lưng sẽ có màu đen còn vảy dưới bụng có màu trắng.

Tên gọi của cá lóc ở các vùng miền khác nhau

Ở những địa phương khác nhau, cá lóc được gọi với nhiều cái tên khác nhau, tùy thuộc vào khu vực mà chúng phân bố. Cụ thể hơn, người miền Bắc gọi chúng là cá chuối, cá quả. Trong khi đó, miền Trung đặt tên cho chúng là cá sộp, cá tràu. Ở khu vực Nam bộ thì chúng được gọi với cái tên là cá lóc, cá lóc bông.

Thức ăn của cá lóc

Thức ăn của cá lóc

Cá lóc là động vật ăn thịt, các loài cá con, tôm, tép, nòng nọc, ếch, nhái là các món khoái khẩu của chúng. Xung quanh hồ, các bãi cỏ, bụi thực vật là nơi cá lóc tìm kiếm thức ăn. Đối với cá lóc nuôi nhốt công nghiệp, thức ăn của chúng là các loại thức ăn công nghiệp, thức ăn viên, bột chuyên dụng cho cá. Những con cá mới nở chủ yếu lấy dinh dưỡng từ noãn hoàng. Khi được 4 đến 5 ngày tuổi, người ta gọi chúng là cá bột hoặc ròng ròng; thức ăn của chúng là các loại phù du, luân trùng, trứng nước. Chúng có thể bắt được các loại tép và cá nhỏ khi kích thước đạt tới 5cm. Khi cơ thể dài hơn 10cm, cá lóc con bắt đầu ăn như cá trưởng thành.

Đặc điểm sinh sản của cá lóc

Đặc điểm sinh sản của cá lóc

 • Cá lóc đẻ rất nhiều với tần suất là khoảng 4 – 5 lần/ năm với lượng trứng là 7.000 – 8.000 trứng/kg/lần. Thời gian sinh sản của cá lóc thường vào tháng 4 – 7
 • Trước khi đẻ trứng, chúng làm tổ từ rong, cỏ bằng miệng và hay chọn nơi có cây cỏ, thực vật thủy sinh kín nhưng thoáng để đẻ trứng. Chúng tiến hành thụ tinh bằng hình thức ghép đôi.
 • Trứng được đẻ trong tổ; có màu vàng sạm và chứa hạt dầu để đảm bảo trứng có thể nổi trên mặt nước
 • Sau khi trứng được đẻ ra, chúng được bảo vệ bởi cả cá lóc đực và cá lóc cái cho đến lúc những con cá lóc con có thể tự sống độc lập được. Sau 1 năm tuổi, cá lóc thường đạt đến độ thành thục.
 • Cá lóc con mới nở chỉ có kích thước bằng đầu que nhang và phần lưng màu đỏ âu, phần bụng màu hồng. Vì thế, người ta còn gọi chúng là cá ròng ròng.
 • Những con cá ròng ròng sẽ lớn bằng đầu đũa sau 2 tuần tuổi và chuyển sang màu vàng
 • Chúng sẽ nặng khoảng 250gr khi có kích thước bằng ngón chân cái hoặc bằng cườm tay. Lúc đó, chúng được gọi là cá tràu
 • Cá tràu nặng trên 300gr thì được gọi là cá lóc.

Một số điều thú vị ít người biết về cá lóc

Một số thông tin ít người biết đến về cá lóc

 • Cá lóc bông là loài cá lớn với chiều dài có thể lên tới gần 1m và cân nặng đến 20kg
 • Cá lóc có khả năng bay, đặc biệt là khi đói. Do đó, rất nhiều người nuôi cá lóc dựa vào tập tính đó để huấn luyện chúng bằng cách rắc thức ăn và chúng sẽ bay ra khỏi mặt nước để đớp mồi. Từ đó, việc này trở thành một loại du lịch sinh thái thu hút nhiều sự quan tâm đến từ du khách khắp nơi.
 • Cách nuôi cá lóc bay: người nuôi cần huấn luyện cho cá từ nhỏ để đàn cá lóc có thể bay đẹp và đều. Chỉ cho cá ăn những loại cá tạp khi cá chưa đầy 1 tháng tuổi, sau đó mới cho cá ăn thức ăn viên. Khi cá trên 2 tháng tuổi, mỗi lần cho ăn chỉ nên rắc một ít thức ăn để cá tranh nhau nhảy lên khỏi mặt nước. Dần dần, chúng sẽ hình thành thói quen bay khỏi nước.


0916526868
chat-active-icon