Phân biệt cá trắm đen ta và cá trắm đen chì Trung Quốc

Phân biệt cá trắm đen ta và cá trắm đen chì Trung Quốc

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Cá trắm đen ta và cá trắm đen chì Trung Quốc đều là hai loài cá nước ngọt, có quan hệ họ hàng với nhau, tuy vậy, xét về chất lượng thịt thì thịt cá trắm đen chì Trung Quốc lại không chắc và thơm như thịt của cá trắm đen ta. Hơn thế nữa, nếu người tiêu dùng nắm được các bí quyết chế biến các món ăn – bài thuốc từ cá trắm đen ta thì có thể dùng thịt cá trắm đen ta để bồi bổ sức khỏe cho cả nhà.

Phân biệt cá trắm đen ta và cá trắm đen chì Trung Quốc

Đặc điểm nhận dạng của cá trắm đen ta

Cá trắm đen ta là cá nước ngọt, có quan hệ họ hàng gần gũi với cá trắm cỏ. Những con cá trắm đen ta thông thường có kích thước cơ thể dao động trong khoảng từ 60cm đến 120cm và có cân nặng từ 3kg đến 10kg. Tuy vậy, người ta từng đánh bắt được những con cá trắm đen ta có kích cỡ khổng lồ với chiều dài gần 1.8m và trọng lượng đạt tới 35kg. Nhìn tổng thể, cơ thể của cá trắm đen ta tương đối thuôn dài và rất tròn trịa. Cá trắm đen ta có phần đầu khá thuôn và cân đối so với cơ thể. Miệng của cá trắm đen ta rộng với hàm dưới ngắn hơn hàm trên một chút. Phần mõm của cá trắm đen hơi nhọn, ngắn và thường chếch về đằng trước. Cá trắm đen ta có một hàm răng chứa nhiều răng nhỏ và nhìn giống như một hàm lược. So với kích thước phần đầu cá thì mắt của cá trắm đen ta nhìn tương đối nhỏ. Hai mắt cá có màu đen nhánh và nằm đối xứng nhau ở hai bên đầu cá. Khi quan sát kĩ phần thân của cá trắm đen, ta có thể thấy phần vây ngực mềm và cân đối, trong khi đó, phần vây lưng cá nằm song song với vây bụng. Vây hậu môn nằm ở khá gần khu vực đuôi cá. Kích thước vây đuôi của cá trắm đen khá lớn và hơi tách nhau ra ở giữa. Giống như tên gọi của nó, cá trắm đen ta có màu đen gần như toàn cơ thể. Tuy nhiên, đối với mỗi phần thì độ đậm nhạt khác nhau. Cụ thể, phần lưng cá có màu đen đậm và sẽ càng nhạt màu dần khi gần về phía bụng cá. Dù phần lưng có màu đen đậm nhưng vây cá mới là phần đen đậm nhất. Vảy của cá trắm đen ta có hình tròn, rất cứng, sắp xếp đều và cân đối để bao phủ được toàn bộ cơ thể của chúng.

Phân biệt cá trắm đen ta và cá trắm đen chì Trung Quốc

Môi trường sinh sống của cá trắm đen ta

Những khu vực ao, hồ, sông, suối, nói chung là môi trường nước ngọt là môi trường sinh sống của cá trắm đen. Cá trắm đen có tập tính sống ở tầng nước sâu. Độ sâu ưa thích nhất của cá trắm đen là khu vực bùn đất sâu tầm 2m. Nếu cân nhắc về những nguyên lí khoa học thì rõ ràng càng xuống sâu thì nước càng ấm. Thêm vào đó, các thực vật và sinh vật trong nước phát triển mạnh trong điều kiện nước ấm và chúng chính là thức ăn bổ dưỡng của cá trắm đen. Cá trắm đen rất thích khu vực nước sâu là vì vậy. Thỉnh thoảng, bạn có thể nhìn thấy nhiều con cá trắm đen có trọng lượng hơn chục kí, đôi khi, có những con cá trắm đen có cân nặng từ 12kg đến 15kg. Điều này hết sức bình thường.

Đặc điểm sinh sản của cá trắm đen ta

Cá trắm đen sinh sản và duy trì nòi giống bằng cách đẻ trứng. Những quả trứng được đẻ ra thường mang chất kết dính bao bọc ở bên ngoài để giúp chúng có thể bám vào các giá thể, nhằm bảo vệ trứng tốt hơn. Khi cá trắm đen đủ ba tuổi là lúc chúng thành thục về mặt sinh dục và đã sẵn sàng để sinh sản. Qua theo dõi, mùa sinh sản của cá trắm đen bắt đầu vào khoảng tháng 5 và kết thúc vào khoảng cuối tháng 7. Tuy vậy, tháng 6 và nửa đầu tháng 7 chính là giai đoạn mà cá trắm đen sinh sản mạnh nhất. Thời gian trung bình để trứng cá trắm đen được thụ tinh và trở thành cá bột là 3 ngày. Những trứng cá bột sẽ nở ra cá trắm con trong khoảng từ 2 đến 3 ngày. Đàn cá trắm con mới nở này sẽ theo mẹ đi kiếm ăn ở các tầng nước mặt (do thời gian này là đã sang hè nên nước ở tầng nước mặt đã ấm lên).

Thức ăn của cá trắm đen ta

Cá trắm đen được xếp vào loài ăn tạp bởi vì chúng sở hữu một hàm răng cứng, đều như hàm lược. Như đã đề cập ở trên, cá trắm đen nằm trong cùng bộ sinh trưởng với cá chép. Chính vì thế, các giác quan như thính giác, vị giác và xúc giác của cá trắm đen rất nhạy bén. Do đó, hầu như tất cả mọi sinh vật sinh sống trong môi trường nước gần chúng đều trở thành thức ăn cho loài cá này.

Dù là loài ăn tạp, người ta vẫn có thể nhận thấy được một số món ăn chính của cá trắm đen như trai, sò, ốc, hến. Bên cạnh đó, các loài động vật giáp xác như tôm, cua nhỏ cũng trở thành thức ăn khoái khẩu của chúng. Không những vậy, cá trắm đen còn ăn cả cá con và các loại côn trùng khác sống trong nước. Đối với những con cá trắm đen có hệ tiêu hóa chưa phát triển hoàn thiện thì các loại thức ăn chủ yếu của chúng là các sinh vật phù du, ấu trùng, loăng quăng và chuồn chuồn. Trong nuôi trồng, bên cạnh những nguồn thức ăn có sẵn trong tự nhiên, con người có thể cho cá trắm đen ăn thêm nhiều loại thức ăn khác như thức ăn dạng viên, bột ngô, bột khoai, bột cá…

Phân biệt cá trắm đen ta và cá trắm đen chì Trung Quốc

Cá trắm đen chì Trung Quốc là loại cá nuôi công nghiệp, được cho ăn các loại thức ăn nhằm tăng trọng rất nhanh. Chính vì thế thịt cá trắm đen Trung Quốc không thơm ngon, dai chắc như cá trắm đen ta mà lại bở mềm. Cũng vì quy trình nuôi rút ngắn, đẩy nhanh quá trình phát triển của cá trắm so với tự nhiên nên sản lượng cá trắm đen Trung Quốc rất lớn. Do đó, giá thành của cá trắm đen Trung Quốc rẻ hơn rất nhiều so với loại cá trắm đen ta, có khi giá cá trắm đen chì Trung Quốc chỉ bằng một nửa giá cá trắm đen ta.0916526868
chat-active-icon