Rượu đòng đòng lúa nếp là gì?

Rượu đòng đòng lúa nếp là gì?

Mục lục

5/5 - (2 bình chọn)

Rượu đòng đòng là gì?

Rượu đòng đòng là một loại rượu mà nhiều người Việt ưa thích bởi nó đậm chất dân dã nhưng không kém phần thơm ngon. Rượu này mang màu hơi vàng tới xanh nhạt, có hương thơm sữa gạo và khá dễ uống. Vì vậy, rượu đòng đòng không chỉ dành riêng cho nam giới. Cả phụ nữ và người lớn tuổi cũng có thể uống và đôi khi lại rất yêu thích loại rượu ngâm đòng đòng này.

Rượu đòng đòng là gì?

Tên gọi rượu đòng đòng là do người ta dùng đòng đòng của cây lúa để ngâm rượu. Đòng đòng hay còn được biết đến là là phần bông lúa non nằm ở chính giữa thân cây. Thời điểm cây lúa chuẩn bị trổ bông là lúc thích hợp nhất để thu hoạch đòng đòng ngâm rượu. Khi đó, bông lúa trăng trắng hơi xanh đang nằm trọn trong bẹ lá và sữa gạo đã hình hành bên trong các hạt lúa. Nếu để cho cây lúa trổ bông thì màu xanh nhạt của bông lúa sẽ dần chuyển sang và màu vàng, sữa gạo sẽ đặc lại thành hạt gạo.

Đòng đòng dùng để ngâm rượu sẽ có các hạt trong bông lúa chứa đầy sữa gạo. Bởi vậy rượu đòng đòng thường mang mùi hương thơm nồng, béo bùi và rất có lợi cho sức khỏe.

Thời gian thu hoạch đòng đòng ngâm rượu tốt nhất

Thời gian thu hoạch đòng đòng ngâm rượu tốt nhất

Thời vụ để thu hoạch đòng đòng rất ngắn. Từ lúc lúa bắt đầu phát triển đòng đến khi trổ đòng chỉ kéo dài trong khoảng từ 10-15 ngày. Chính vì vậy, người đi thu hoạch đòng phải căn thời gian để đi rút đòng kịp thời. Nếu đòng già và lớp bẹ lúa bên ngoài bung hết ra để trổ bông thì cần phải chờ cho lúa chín. Sau đó, có thể cắt hết lúa và đợi thêm tầm 2 tháng sau sẽ có đòng chòi. Rượu đòng đòng sẽ càng thơm ngon hơn nếu đòng đem ngâm càng non.

Người dân các tỉnh miền Bắc cho biết, sẽ có 2 lần thu hoạch đòng chính hàng năm đó là vào tháng 3-4 và tháng 8-9 theo lịch âm (ứng với hai mùa lúa trong năm). Phải nắm chắc xuống rút đòng ngay thời điểm lúc lúa ngậm đòng có màu xanh non mơn mởn, đang thì con gái. Nếu không, nếu để cho đòng quá già thì hạt sẽ không còn sữa gạo nữa. Chính sữa nếp non là thành phần tạo độ ngọt, vị béo ngậy và hương thơm đặc trưng cho rượu đòng đòng.

Cách ngâm rượu đòng đòng ngon đúng vị

Một số lưu ý về nguyên liệu

Như đã đề cập ở phần trên, muốn có được một vại rượu đòng đòng thơm ngon, đẹp mắt thì điều đầu tiên cần đảm bảo đó là đòng phải được rút đúng thời điểm. Đòng non sẽ còn nhiều sữa và mang vị thơm, ngậy cũng như màu xanh lên rất đẹp.

Bên cạnh đó, các bạn cần sử dụng đòng đòng nếp chứ không phải đòng đòng thường bởi đòng nếp mới mang vị thơm đặc trưng. Hơn nữa, phải đảm bảo mua hoặc rút được đòng đòng không bị bơm thuốc trừ sâu hay hóa chất nhé!

Rượu nếp có nồng độ khoảng từ 35 đến 38 độ là lựa chọn thích hợp nhất để ngâm đòng đòng. Không giống các đồ ngâm rượu khác, bạn không nên chọn rượu có nồng độ quá cao. Bởi rượu có nồng độ cao có thể gây ra hiện tượng “cháy đòng” làm rượu mất đi hương thơm đặc trưng.

Sơ chế nguyên liệu

Nếu đòng đòng được cắt trực tiếp từ ngoài đồng về thì bạn phải bóc bỏ đi lớp bẹ già bên ngoài. Phần giữ lại để ngâm chỉ là một phần bẹ non hoặc chỉ ngâm mình bông lúa nếp non bên trong bẹ. Thông thường, chỉ nên lấy phần đòng non để ngâm rượu nếu muốn rượu có vị ngon và thanh.

Sơ chế đòng đòng ngâm rượu

Tiếp đó, mang phần đòng lúa đã bóc hoặc nguyên bông lúa non đi rửa với nước sạch. Cần nhẹ nhàng khi rửa để tránh làm dập đòng lúa. Nếu đòng lúa bị dập thì phần sữa gạo bên trong sẽ chảy ra và làm mất thẩm mỹ. Xếp phần đòng lúa đã được rửa sạch vào rổ lớn hoặc nong nia lớn để cho ráo nước. Tốt hơn hết bạn nên trải mỏng đòng lúa ra cho nhanh ráo nước và không bị thâm.

Bạn cũng có thể mua đòng đòng lúa nếp non đã được bóc tách, rửa sạch sẵn và đóng túi hút chân không. Với loại đòng đòng này, bạn có thể đem đi ngâm rượu ngay sau khi mua về nhà. Bởi vì bên phía nhà cung cấp đã rửa sạch và dùng chút rượu ngâm với đòng lúa để tạo điều kiện thuận lợi nhất cho người dùng.

Đòng đòng được rửa sạch, để ráo và cho vào túi hút chân không

Các bước ngâm rượu đòng đòng lúa nếp:

Bước 1: Sơ chế đòng đòng. Xếp đòng đòng thành sóng đều để đảm bảo tính thẩm mỹ khi ngâm rượu.
Bước 2: Chuẩn bị một bình ngâm rượu khoảng 5 lít, xếp phần đòng đòng đã được sơ chế tốt vào bình. Bạn càng xếp sóng cẩn thận thì nhìn bình rượu càng đẹp hơn. Bởi vì rượu nặng hơn đòng đòng nên đòng đòng sẽ nổi lên trên.
Bước 3: Cho rượu vào bình đến khi ngập mặt đòng đòng
Bước 4: Hạ thổ bình rượu đòng đòng trong khoảng 3 tháng là có thể sử dụng được.

Đòng đòng ngâm rượu

Lưu ý: Sau khi cắt về thì phải đem đòng đòng đi sơ chế và ngâm rượu ngay. Nếu để đòng đòng lâu qua đêm thì sẽ tạo ra vị chát, khi ngâm với rượu sẽ không tạo ra được bình rượu ngon. Trên thực tế, để các chất trong đòng đòng có thể hoàn toàn ngấm vào rượu, bạn cần phải ngâm khoảng chừng 9 đến 12 tháng.

Tuy nhiên, nhờ có máy lão hóa rượu, thời gian ngâm rượu đòng đòng hoàn toàn có thể được rút ngắn xuống còn khoảng 2 – 3 tháng. Máy lão hóa rượu dùng sóng siêu âm và từ trường để làm già rượu. Do đó, bạn có thể cho rượu và đòng đòng chạy qua máy rồi mới mang đi ngâm với nhau. Bằng cách này, bạn có thể vừa đảm bảo đòng đòng nhanh thôi chất ra rượu vừa xếp đòng đòng trong bình đẹp hơn.

Tác dụng của rượu đòng đòng

Dù chưa có nghiên cứu cụ thể về tác dụng của rượu đòng đòng nhưng nhiều người đã sử dụng và nhận thấy nhiều công dụng sau:

• Uống một lượng rượu đòng đòng phù hợp sẽ giúp phòng ngừa các bệnh về tim mạch, đột quỵ và điều hòa huyết áp.
• Những người có huyết áp cao nhưng lại bị dị ứng với thuốc hạ huyết áp thì có thể dùng rượu đòng đòng. Loại rượu này có khả năng giảm nồng độ cholesterol trong máu hiệu quả.

Tuy nhiên, vì rượu đòng đòng cũng là một loại rượu nên phải sử dụng điều độ mới đem lại lợi ích cho sức khỏe và tránh lạm dụng loại rượu này.0916526868
chat-active-icon