Viên nghệ sữa ong chúa có tốt không?

Viên nghệ sữa ong chúa có tốt không?

Mục lục

5/5 - (1 bình chọn)

Viên nghệ sữa ong chúa là sản phẩm chứa rất nhiều thành phần dinh dưỡng. Đây là sự kết hợp hoàn hảo giữa bộ ba mật ong, sữa ong chúa và tinh bột nghệ. Vì vậy, tác dụng của viên nghệ sữa ong chúa sẽ là tác dụng tổng hợp của ba thành phần chính này. Hôm nay, hãy cùng Vườn nhà mình tìm hiểu rõ xem viên nghệ sữa ong chúa có tác dụng gì và sử dụng như thế nào để phát huy hết công dụng của sản phẩm. Đầu tiên, hãy cùng tìm hiểu về sữa ong chúa nhé.

Sữa ong chúa là gì?

Sữa ong chúa là sản phẩm có dạng gelatin (dạng keo) do những con ong thợ 7 ngày tuổi trở đi tiết ra từ hàm. Loại sữa này dùng để nuôi ong chúa và ấu trùng ong chúa. Ở nhiệt độ thường, kết cấu của sữa ong chúa giống như bơ với màu hơi ngà vàng và rất giàu dinh dưỡng. Sữa ong chúa là dành riêng cho ong chúa hoặc con ong chuẩn bị trở thành ong chúa.

Người ta thường dùng sữa ong chúa như một chất dinh dưỡng bổ sung vào chế độ ăn uống để giúp chữa trị một số bệnh về thể chất và các bệnh mãn tính. Mặc dù y học cổ truyền đã sử dụng sữa ong chúa từ sớm nhưng y học phương Tây vẫn còn nghiên cứu và có nhiều tranh cãi về tác dụng của nó. Dưới đây là 12 tác dụng tiềm năng của loại sữa này.

Tác dụng của sữa ong chúa

Chứa nhiều chất dinh dưỡng thiết yếu

Sữa ong chúa có những thành phần chính là nước, carbs, protein và chất béo. Tuy nhiên, người ta vẫn chưa tìm được các thành phần hóa học đầy đủ của sữa ong chúa. Những công dụng của sữa ong chúa đối với sức khỏe được xem là bắt nguồn từ các protein và axit béo đặc biệt trong đó.

Trong sữa ong chúa có 9 glycoprotein đặc biệt, gọi chung là protein sữa ong chúa (MRJP) cũng như 2 axit béo, axit trans-10-Hydroxy-2-decenoic và axit 10-Hydroxydecanoic. Bên cạnh đó, sữa ong chúa cũng chứa một số loại vitamin B và các chất vi lượng. Tuy vậy, các nguồn sữa ong chúa khác nhau có các thành phần dinh dưỡng tương đối khác nhau. Một số vitamin B thường có mặt trong sữa ong chúa gồm có: Thiamine (B1), Riboflavin (B2), Axit pantothenic (B5), Pyridoxin (B6), Niacin (B3) ,Axit folic (B9), Inositol (B8), Biotin (B7).

Những loại vitamin này có thể mang lại một số lợi ích sức khỏe tiềm năng, dù cho cần có nhiều nghiên cứu hơn về các hợp chất này.

Thành phần chủ yếu của sữa ong chúa bao gồm nước, carbs, protein và chất béo

Có thể giúp chống oxy hóa và chống viêm

Nhiều người biết đến tác dụng giảm viêm và chống oxy hóa của sữa ong chúa. Qua nhiều nghiên cứu trong ống nghiệm và các thử nghiệm trên động vật, người ta phát hiện ra rằng dường như một số axit amin, axit béo và các hợp chất phenolic trong sữa ong chúa có khả năng chống oxy hóa mạnh.

Hơn nữa, ở một số nghiên cứu trong ống nghiệm, khi sử dụng sữa ong chúa, các tác nhân gây viêm đã giảm. Dù những kết quả nghiên cứu này đầy triển vọng nhưng vẫn còn chưa được thử nghiệm trên con người.

Có thể giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Nghiên cứu trên cả động vật lẫn người đều cho thấy rằng sữa ong chúa có tác động tích cực đến nồng độ cholesterol trong máu, từ đó, giảm nguy cơ mắc bệnh lý về tim mạch.

Mặc dù cơ chế của khả năng giảm cholesterol này vẫn chưa được xác định chính xác nhưng chính các protein đặc biệt trong sữa ong chúa là nguyên nhân. Một nghiên cứu trong suốt 12 tuần trên nhiều con thỏ cho thấy khi được bổ sung sữa ong chúa, lượng cholesterol toàn phần và LDL xấu trong cơ thể chúng đã giảm đáng kể, lần lượt là 28% và 23%.

Tương tự, một nghiên cứu trong suốt một tháng trên người cho khi cho họ dùng khoảng 3g sữa ong chúa mỗi ngày, cholesterol toàn phần và LDL xấu đã giảm, lần lượt là 11% và 4%. Trái lại, có một nghiên cứu nhỏ khác ở người, trong đó đối tượng tham gia được sử dụng sữa ong chúa và giả dược. Kết quả lại cho thấy không có sự khác biệt đáng kể về nồng độ cholesterol giữa hai nhóm.

Dù rằng những nghiên cứu này rất có khả quan để biết rõ về công dụng của sữa ong chúa đối với sức khỏe của tim mạch thì cần có thêm nhiều nghiên cứu hơn nữa.

Sữa ong chúa có thể tác động tích cực đến nồng độ cholesterol và do đó làm giảm nguy cơ mắc bệnh tim mạch

Có thể giúp chữa lành vết thương và phục hồi da

Các nhà nghiên cứu tại Đại học Ain Shams, Cairo, Ai Cập (2016) đã thực hiện một nghiên cứu và phát hiện ra khả năng diệt tụ cầu vàng kháng methicillin (Staphylococcus aureus) cũng như giúp làm miệng vết thương mau lành của sữa ong chúa. Báo cáo chỉ ra rằng sữa ong chúa có vai trò như một loại kháng sinh tự nhiên. Tuy nhiên, nghiên cứu này vẫn chưa thể tìm ra được peptide nào trong sữa có tác dụng này.

Viện Hàn lâm khoa học Slovakia gần đây đã nghiên cứu và phát hiện ra peptide defensin-1 trong sữa ong chúa có tác dụng thúc đẩy quá trình lành vết thương nhờ keratinocytes – có thể tạo ra phân tử giúp tăng tốc quá trình tái tạo tế bào, giúp phục hồi vết thương nhanh hơn.

Một nghiên cứu khác trên động vật chỉ ra rằnghấy sự khi chuột được sử dụng dịch chiết từ sữa ong chúa, lượng collagen trong chúng đã tăng lên. Collagen được biết là một protein quan trọng để giúp phục hồi da.

Ngược lại, gần đây có một nghiên cứu trên người đã không phát hiện được bất kỳ sự khác biệt nào trong khả năng chữa lành vết thương giữa nhóm đối chứng. Những đối tượng tham gia điều trị loét chân gây ra bởi tiểu đường đã được bôi sữa ong chúa tại chỗ.

Cuối cùng, cần có thêm nhiều nghiên cứu về khả năng chữa lành vết thương của sữa ong chúa.

Protein đặc biệt có thể làm giảm huyết áp

Do có khả năng hạ huyết áp, sữa ong chúa có thể bảo vệ tim và hệ tuần hoàn. Một số nghiên cứu trong ống nghiệm cho thấy rằng các protein đặc biệt trong sữa ong chúa có thể làm giãn các tế bào cơ trơn trong tĩnh mạch và động mạch, từ đó, giúp hạ huyết áp.

Gần đây, có một nghiên cứu trên động vật đã đánh giá thực phẩm chức năng có kết hợp sữa ong chúa cùng với thực phẩm chức năng kết hợp các chất có nguồn gốc từ ong khác. Kết quả là nhóm sử dụng thêm sữa ong chúa cho thấy tác dụng giảm huyết áp đáng. Tuy nhiên, bởi là thành phần bổ sung nên vai trò chính xác của sữa ong chúa chưa thể được xác định rõ ràng. Bởi vậy, cần có nhiều nghiên cứu hơn về mối quan hệ sữa ong chúa và huyết áp.

Sữa ong chúa có thể bảo vệ tim và hệ tuần hoàn của bạn bằng cách giảm huyết áp

Điều chỉnh lượng đường trong máu

Nhờ tác dụng giảm stress oxy hóa và chống viêm, sữa ong chúa cũng có thể giúp tăng khả năng kiểm soát lượng đường trong máu và độ nhạy insulin.

Các nghiên cứu trên động vật đã chỉ ra rằng khi chuột béo phì và bị tiểu đường được điều trị bằng sữa ong chúa, độ nhạy insulin tăng. Hơn nữa, sữa ong chúa cũng thể hiện rõ tác dụng bảo vệ đối với mô tụy, gan và mô sinh sản.

Một nghiên cứu nhỏ trong suốt nửa năm trên người đã cho thấy những người khỏe mạnh nếu bổ sung sữa ong chúa mỗi ngày thì sẽ có lượng đường trong máu giảm 20% lúc đói.

Có thể hỗ trợ chức năng não khỏe mạnh

Sữa ong chúa có khả năng cải thiện chức năng não. Một nghiên cứu đã gây stress lên một số con chuột. Sau đó, chúng điều trị bằng sữa ong chúa. Kết quả là mức độ hormone căng thẳng của chúng đã giảm xuống và hệ thống thần kinh trung ương mạnh hơn so với nhóm đối chứng.

Một nghiên cứu khác đã dùng sữa ong chúa cho chuột sau mãn kinh. Kết quả là sữa ong chúa đã giúp cải thiện trí nhớ và giảm các triệu chứng trầm cảm ở chuột. Một nghiên cứu khác cho thấy khi chuột được điều trị bằng sữa ong chúa, một số chất hóa học liên quan đến bệnh Alzheimer có thể bị loại trừ.

Phần lớn các nghiên cứu này cho rằng bởi vì sữa ong chúa có đặc tính chống oxy hóa nên có tác dụng bảo vệ não và mô thần kinh. Mặc dù kết quả của các nghiên cứu này đầy hứa hẹn nhưng vẫn cần nhiều nghiên cứu trên con người.

Sữa ong chúa có khả năng loại bỏ một số chất hóa học nhất định trong não liên quan đến bệnh Alzheimer

Có thể làm tăng tiết nước mắt và điều trị khô mắt mãn tính

Sữa ong chúa có thể hỗ trợ điều trị chứng khô mắt. Một nghiên cứu trên động vật và một nghiên cứu trên người cho thấy khi cho những người bị khô mắt uống sữa ong chúa thì tình trạng mắt khô mãn tính đã được cải thiện. Sữa ong chúa có thể giúp tăng tiết nước mắt.

Người ta chưa phát hiện ra tác dụng phụ nào khi thực hiện nghiên cứu về tác dụng này của sữa ong chúa trên con người. Do đó, những đối tượng bị khô mắt mãn tính có thể cân nhắc sử dụng sữa ong chúa.

Tuy vậy, quy mô nghiên cứu còn khá nhỏ và không thể kết luận rằng sữa ong chúa chắc chắn có thể giúp cải thiện tình trạng này. Vì thế, cần thực hiện thêm nhiều nghiên cứu hơn về tác dụng này của sữa ong chúa.

Có thể có tác dụng chống lão hóa

Sữa ong chúa có thể chống lại quá trình lão hóa theo nhiều cách. Một vài nghiên cứu trên chuột cho thấy khi được điều trị bằng sữa ong chúa, tuổi thọ của chuột tăng lên và hiệu suất nhận thức của chúng cũng được cải thiện.

Nghiên cứu trên động vật cho thấy tác dụng của sữa ong chúa trong việc giúp tăng cường sản xuất collagen và bảo vệ da khỏi tổn thương bởi phơi nhiễm bức xạ UV. Bởi số lượng và quy mô nghiên cứu trên con người còn hạn chế nên nhiều nghiên cứu hơn cần được triển khai.

Có thể giúp một hệ miễn dịch khỏe mạnh

Sữa ong chúa có thể giúp nâng cao phản ứng miễn dịch tự nhiên chống lại các loại vi khuẩn và virus xâm nhập từ bên ngoài.

MRJP và axit béo trong sữa ong chúa có công dụng kích thích hoạt động kháng khuẩn, có thể làm giảm tỷ lệ nhiễm trùng và tăng cường miễn dịch. Tuy vậy, hầu hết các dữ liệu mới chỉ giới hạn ở mức độ nghiên cứu trên động vật và trong ống nghiệm nên cần thêm các nghiên cứu trên người để xác định rõ những tác dụng này.

Giảm tác dụng phụ của điều trị ung thư

Hóa trị và các phương pháp điều trị ung thư khác dẫn đến một số tác dụng phụ tiêu cực. Có thể kể đến suy tim, viêm nhiễm và các vấn đề về đường tiêu hóa (GI). Sữa ong chúa có khả năng làm giảm một số tác động tiêu cực của các phương pháp điều trị ung thư. Một nghiên cứu cho thấy khi chuột đã trải qua quá trình hóa trị và được bổ sung sữa ong chúa, tổn thương tim đã giảm đáng kể.

Mặc dù kết quả của các nghiên cứu này rất đáng khích lệ, nhưng không có kết luận chắc chắn về vai trò của sữa ong chúa trong việc điều trị ung thư. Bởi vậy, cần hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng sữa ong chúa cho bệnh nhân ung thư.

Có thể điều trị một số triệu chứng mãn kinh

Sữa ong chúa cũng có khả năng chữa trị các triệu chứng liên quan đến mãn kinh. Mãn kinh gây ra tình trạng nội tiết tố giảm và thường dẫn đến các tác dụng phụ về sức khỏe và tinh thần, ví dụ như bị đau, suy giảm trí nhớ, trầm cảm và lo âu.

Như đã đề cập ở trên, có nghiên cứu đã cho thấy sữa ong chúa có tác dụng giúp giảm trầm cảm và cải thiện trí nhớ ở chuột sau mãn kinh. Một nghiên cứu khác trong 12 tuần  trên 42 phụ nữ mãn kinh cho thấy rằng sữa ong chúa giảm đau lưng và lo lắng hiệu quả khi người tham gia bổ sung 800 mg sữa ong chúa hàng ngày.

Sữa ong chúa cũng có thể điều trị các triệu chứng liên quan đến mãn kinh

Các dạng bổ sung và liều lượng

Bởi vì số lượng và quy mô nghiên cứu về sữa ong chúa tương đối hạn chế nên chưa có quy định nào về sử dụng liều lượng lớn sữa ong chúa.

Có thể sử dụng sữa ong chúa có sẵn ở trạng thái tự nhiên, giống như gel hoặc ở dạng bột hoặc viên nang để bổ sung cho chế độ ăn uống. Các nghiên cứu hiện nay khuyến cáo sử dụng sữa ong chúa với liều lượng khoảng từ 300 đến 6.000 mg mỗi ngày để nhận được lợi ích và không gặp tác dụng phụ.

Người ta cũng có thể bôi sữa ong chúa lên da và đôi khi một số sản phẩm chăm sóc da bán trên thị trường cũng có thành phần sữa ong chúa. Nếu bạn chưa bao giờ sử dụng sữa ong chúa trước đó thì tốt nhất bạn chỉ nên dùng một liều lượng rất nhỏ lúc ban đầu nhằm tránh các phản ứng dị ứng nghiêm trọng và tác dụng phụ không mong muốn.

Rủi ro và tác dụng phụ

Mặc dù có lẽ sữa ong chúa khá an toàn cho phần lớn người sử dụng nhưng không phải nó không tiềm ẩn rủi ro. Vì sữa ong chúa là một sản phẩm có nguồn gốc từ ong nên những đối tượng bị dị ứng với ong đốt, phấn hoa hoặc các chất gây dị ứng môi trường khác cần phải thật sự cẩn trọng khi sử dụng.

Người ta cũng tìm thấy một số chất gây ô nhiễm môi trường như thuốc trừ sâu trong sữa ong chúa, đây là chất có thể dẫn tới phản ứng dị ứng.

Một số phản ứng phụ nghiêm trọng khi sử dụng sữa ong chúa đã được báo cáo bao gồm:

  • Hen suyễn
  • Sốc phản vệ
  • Viêm da tiếp xúc

Các phản ứng có thể xảy ra có thể nghiêm trọng đến mức gây tử vong. Bởi vậy, dù sữa ong chúa mang lại rất nhiều lợi ích cho sức khỏe nhưng bạn cần sử dụng liều lượng vừa phải, hỏi ý kiến bác sĩ trước khi sử dụng và cẩn thận với các thành phần dị ứng có trong đó.

Những đối tượng không nên dùng sữa ong chúa

Những trường hợp sau không được dùng sữa ong chúa:

  • Bệnh nhân bị hen suyễn: Người bị bệnh hen suyễn nếu sử dụng sữa ong chúa có thể khiến bệnh tái phát hoặc chuyển nặng, đặc biệt là khi ăn sữa ong chúa ở dạng tươi hoặc nguyên chất.
  • Phụ nữ bị ung thư vú: Sữa ong chúa có thể làm tăng lượng nội tiết tố estrogen trong cơ thể. Cơ chế này có thể có lợi cho phụ nữ trong độ tuổi tiền mãn kinh nhưng lại đẩy nhanh tốc độ phát triển của khối u ác tính ở vú. Vì vậy, bệnh nhân bị ung thư vú không được sử dụng sữa ong chúa để bồi bổ cơ thể.
  • Người có tiền sử bị dị ứng với phấn hoa hoặc mật ong: phần lớn các đói tượng bị dị ứng với phấn hoa và mật ong sau khi ăn sữa ong chúa có thể gặp các phản ứng dị ứng trầm trọng như nổi mề đay ngứa toàn thân, khó thở, sốc phản vệ.
  • Phụ nữ mang thai: Một số thành phần trong sữa ong chúa có thể khiến tử cung co lại. Hậu quả là không gian cho thai nhi phát triển sẽ bị thu hẹp lại và mẹ cũng có nguy cơ bị sảy thai, sinh non.
  • Bệnh nhân bị huyết áp thấp: như đã đề cập ở trên, bởi sữa ong chúa có tác dụng hạ huyết áp nên người bị bệnh huyết áp thấp không nên sử dụng sữa ong chúa.
  • Người đang bị nóng sốt hoặc mắc bệnh truyền nhiễm: Nếu người bệnh sử dụng sữa ong chúa thì có thể kéo dài bệnh và lâu khỏi.
  • Người đang bị tiêu chảy, đau bụng đi ngoài: Ngoài các dưỡng chất có lợi, trong sữa ong chúa có thể vẫn còn tồn tại một chút chất độc của nọc ong. Bởi vậy, nếu người đang bị tiêu chảy, đau bụng đi ngoài ăn sữa ong chúa thì tình trạng rối loạn tiêu hóa có thể trở nên nghiêm trọng hơn.

Mật ong có tác dụng gì?

Để biết thêm về tác dụng của mật ong, hãy xem mục Mật ong có tác dụng gì?

Tinh bột nghệ có tác dụng gì?

Để hiểu thêm về tác dụng của tinh bột nghệ, hãy xem bài viết

Những công dụng tuyệt vời của tinh bột nghệ vàng

Viên nghệ sữa ong chúa

Viên nghệ sữa ong chúa là sự kết hợp giữa ba thành phần nói trên, bởi vậy lợi ích của sản phẩm này là không thể bàn cãi. Tuy nhiên, nhiều người vẫn còn có thắc mắc về sản phẩm này như dùng viên nghệ sữa ong chúa có tăng cân không? Có tăng kích thước vòng 1 không? Cách sử dụng như thế nào? Hãy cùng Vườn nhà mình lần lượt giải đáp các thắc mắc đó nhé!

Viên nghệ sữa ong chúa có tăng cân không?

Viên nghệ sữa ong chúa có tăng cân không?

Viên nghệ sữa ong chúa có khả năng kiểm soát cân nặng lý tưởng. Vậy thì sử dụng viên nghệ sữa ong chúa có tăng cân không? Do sữa ong chúa có chứa hàm lượng đường tự nhiên cao cũng như rất nhiều các chất dinh dưỡng khác nên nếu sử dụng viên nghệ sữa ong chúa đều đặn kết hợp chế độ ăn có nhiều thức ăn bổ dưỡng như thịt, cá, trứng, sữa,… thì bạn có thể tăng cân an toàn, không hại đến sức khỏe. Nếu có nhu cầu tăng cân, bạn có thể dùng thêm 3 viên nghệ sữa ong chúa, uống cùng một ly sữa nóng sau mỗi bữa cơm.

Đường có trong sữa ong chúa là loại đường tự nhiên, có nguồn gốc từ mật ong do ong thợ mang về. Bởi vậy, thành phần đường trong sữa ong chúa không giống với đường mía hoặc nhiều loại đường tổng hợp khác. Chính vì thế, sử dụng viên nghệ sữa ong chúa vừa có thể hỗ trợ tăng cân lại vừa có thể kiểm soát cân nặng với người muốn giảm cân hoặc những người đang điều trị tiểu đường. Nếu đang có nhu cầu giảm cân, bạn có thể uống 3 viên nghệ sữa ong chúa trước khi ăn nửa tiếng.

Viên nghệ sữa ong chúa có tăng vòng 1 không?

Viên nghệ sữa ong chúa có tăng vòng 1 không?

Không chỉ thắc mắc về tác dụng đối với cân nặng và sức khỏe, nhiều bạn còn thắc mắc về khả năng tăng vòng 1 của sữa ong chúa. Câu trả lời chính là Có. Viên nghệ sữa ong chúa còn có chứa cả tinh bột nghệ và mật ong rừng. Không chỉ sữa ong chúa, hai thành phần này cũng có công dụng tuyệt vời trong khả năng điều hòa nội tiết tố, tăng kích cỡ vòng 1. Mật ong và tinh bột nghệ có thể hỗ trợ kiểm soát và ổn định hàm lượng Estrogen và Progestin cũng như hỗ trợ mô hạch sữa phát triển ổn định.

Ngoài ra, bởi vì viên nghệ sữa ong chúa có khả năng kiểm soát cân nặng nên có thể giúp tăng cân và tăng mô mỡ. Chính vì vòng 1 có cấu tạo từ các mô mỡ nên khi kích thước các mô mỡ tăng thì vòng 1 sẽ tăng theo.

Cách dùng viên nghệ sữa ong chúa

Tùy theo mục đích sử dụng mà các bạn có thể dùng viên nghệ sữa ong chúa khác nhau. Nếu muốn chăm sóc da, và giữ cho vóc dáng cân đối, thon gọn thì các bạn nên dùng 8 đến 10 viên nghệ sữa ong chúa trước khi ăn khoảng 30 phút. Bạn có thể uống luôn hoặc pha trong nước ấm để nâng cao hiệu quả. Đối người dùng viên nghệ sữa ong chúa để hỗ trợ trị chứng dạ dày, liều dùng cũng là 8 đến 10 viên/ngày. Ngày uống 3 lần và sau khi ăn 30 phút.

Đối với trẻ nhỏ lười ăn, tiêu hóa kém, cha mẹ có thể cho trẻ dùng 2 đến 3 viên nghệ sữa ong chúa/ngày và uống sau các bữa ăn. Tuy thế, không được cho trẻ dưới 2 tuổi sử dụng viên nghệ sữa ong chúa để đảm bảo an toàn và tránh các tác dụng phụ không mong muốn.

Tùy theo mục đích sử dụng sẽ có cách dùng viên nghệ sữa ong chúa khác nhau.

Ngoài việc uống với nước ấm hoặc nhai trực tiếp, bạn còn có thể nghiền nát viên nghệ sữa ong chúa rồi trộn cùng với ít nước sạch để làm hỗn hợp đắp mặt. Hỗn hợp mặt nạ này có thể giúp cải thiện các vấn đề về da như có các mụn thâm, mụn trứng cá, da bị nám, tàn nhang,… Nếu kiên trì dùng mặt nạ nghệ sữa ong chúa với tần suất 2 đến 3 lần/tuần thì bạn sẽ nhận thấy làn da của mình căng bóng, mịn màng hơn.

Bài viết trên đã cung cấp những thông tin cần thiết về các thành phần trong viên nghệ sữa ong chúa và tác dụng nói chung của sản phẩm này cũng như cách sử dụng hợp lý. Hy vọng rằng qua đây các bạn đã hiểu rõ thêm về sản phẩm giàu dinh dưỡng này. Chúc các bạn mạnh khỏe!0916526868
chat-active-icon